KHÔNG HIỂU VỀ KINH DOANH, RẤT DỄ THẤT BẠI KHI LÀM FREELANCE TRAINER, COACH

Không hiểu về Kinh doanh của doanh nghiệp, rất dễ thất bại khi làm Freelance, đặc biệt khi dạy khách hàng Inhouse.

 

Một trong những đặc điểm rất dễ bị bỏ qua của các Freelance: Không học hỏi kiến thức kinh doanh hoặc không ưu tiên xây dựng mối quan hệ với các quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp. 

13. Done Không Hiểu Về Kinh Doanh, Rất Khó Khi Làm Freelance Trainer, Cocah

Khách hàng doanh nghiệp có những đặc điểm rất khác biệt so với khách hàng cá nhân.

 

  • Khách hàng cá nhân quyết định bỏ tiền đi học một chương trình đa phần họ đều tìm hiểu rất kỹ về nội dung chương trình, giảng viên. Khách hàng cá nhân có tính chủ động cao, và họ đánh giá tốt được khóa học có thực sự hữu ích cho họ. Nếu có, họ sẵn sàng chi tiền. 

 

  • Khách hàng doanh nghiệp chỉ chi tiền nếu có hiệu quả cho biz. Chương trình sẽ được đặt hàng bởi những người ra quyết định. Tất nhiên, họ phải đang giữ những vị trí then chốt mới ra quyết định được. Và ở vị trí của họ, đào tạo hay huấn luyện phục vụ cho việc phát triển con người và phát triển doanh nghiệp. Họ chỉ đầu tư vào khóa học nếu khóa học này thực sự mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp. Nội dung học thực chiến, có tính ứng dụng business cao, case study rõ ràng, sát với ngành nghề kinh doanh. Nhiều chuyên gia “chém gió” đúng nghĩa, hay chỉ làm cho lớp vui vẻ thì khó có thể đồng hành lâu dài với họ.

 

Bài học rút ra #1: xây dựng mối quan hệ với lãnh đạo cấp cao trong doanh nghiệp giúp chúng ta thấu hiểu góc nhìn doanh nghiệp, mối quan tâm của các lãnh đạo là họ. Họ cũng sẽ chia sẻ cho chúng ta những năng lực cần tập trung cho năm nay là gì? cho ai? Biết được điều này, bạn cũng dễ dàng chọn ngách phát triển, hoặc xây dựng chương trình.

 

Một trong những chỉ số rất là then chốt để khách hàng doanh nghiệp ra quyết định đó là người giảng viên đó phải thực sự am hiểu những cái yếu tố then chốt khi đo lường sức khỏe của một doanh nghiệp là gì.

 

Bài học rút ra #2: Học nói ngôn ngữ kinh doanh của các lãnh đạo. KPI/ OKR của họ là gì? Tiêu chí đo lường sức khỏe doanh nghiệp, và phòng ban của họ là gì? 

 

Ngoài thị trường có rất nhiều chuyên gia khác đang cung cấp chương trình giống bạn. Khách hàng doanh nghiệp sẽ chọn proposal của ai có khả năng TINH CHỈNH, THIẾT KẾ PHÙ HỢP VỚI TÌNH HUỐNG DOANH NGHIỆP VÀ ĐỐI TƯỢNG HỌC VIÊN. 

 

Bài học rút ra #3: Rà soát lại trong chương trình đào tạo của bạn đã có các case study thực hành chưa. 

 

NẾU BẠN CHƯA CÓ, GỢI Ý DÀNH CHO BẠN LÀ:

 

Bước 1: Lên mạng search một vài case study về chủ đề bạn đang trình bày (tốt nhất search bằng tiếng anh, sau đó dùng google translate dịch qua Việt, rồi bạn tinh chỉnh lại cho hợp.

Bước 2: Thêm thắt một số tình tiết cho gần với biz của khách hàng mục tiêu.

 

Bước 3: Gửi các case study này cho khách hàng mục tiêu, và đề xuất họ thêm một số dữ liệu hoặc tình huống cho sát với biz của bên họ.

 

→ Lý do bạn đưa ra là: “Đây là một số case study mẫu Tôi sẽ dùng trong chương trình, để giúp các case study này mang lại hiệu quả tốt nhất cho học viên bên mình, giúp họ học xong ứng dụng được vào thực tế kinh doanh ngay. Tôi cần trò chuyện với người phụ trách chuyên môn trong 15 phút để tinh chỉnh lại các case này. Nó rất hữu ích cho học viên. Hoặc người phụ trách chuyên môn có thể chỉnh trực tiếp trên file và gửi lại”.

 

Yên tâm là nghe bạn nói vậy thì không ai từ chối bạn. Tất cả lý do bạn đưa ra là để tốt cho học viên. Ban tổ chức (BTC) sẽ cực kỳ nhiệt tình để sắp xếp cho bạn.

 

Bước 4: Không quên đề xuất với họ là: “Nếu doanh nghiệp mình có những case study cụ thể nào khác muốn học viên thực hành trực tiếp trong lớp học, hãy gạch đầu dòng phác thảo vài điểm chỉnh. Tôi sẽ tạo thành các case study và cho học viên thực hành ngay”. 

Việc tập trung vào TÍNH THỰC CHIẾN của lớp học sẽ giúp bạn ghi điểm

 

Bước 5: Lưu lại các case này và dùng trong các khóa đào tạo khác. Đừng quên tinh chỉnh cho phù hợp với tập khách hàng và ngành kinh doanh nhé. 

 

Bài học rút ra #4: PRACTICAL – THỰC CHIẾN là từ khóa quan trọng nhất khi làm việc với khách hàng doanh nghiệp, đặc biệt là nếu bạn làm việc với tầm C Level của tổ chức, và dạy cho những nhóm này. Họ không quan tâm lớp học vui hay có nhiều hoạt động. Họ cần giải quyết vấn đề thực tế. Họ càng không có thời gian để tham gia Game hoặc Warm up.

 

Chốt lại: 

 

Làm chuyên gia phải giỏi chuyên môn, và giỏi business. 

 

  • Đó là sự khác biệt của Bạn với các chuyên gia thông thường. 
  • Đó là cách giúp bạn định giá chương trình cao mà vẫn được duyệt.
  • Đó là cách mà người ra quyết định nói chuyện với bạn 5 phút, và sau đó muốn nói chuyện thêm.

 

_____________

Doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu thêm về dịch vụ, tư vấn cũng như hợp tác, vui lòng liên hệ:

Hotline: 0909 428 647 hoặc email: hello@nora.edu.vn

Trân trọng cảm ơn,

NORA ACADEMY – Business Storytelling & Communication

#nora #noraacademy #publicspeaking #presentation #storytelling #persuasive

Chia sẻ: