GIAO TIẾP KINH DOANH LÀ MỘT CUỘC NÓI CHUYỆN: ĐỪNG NHÀM CHÁN

Điều đầu tiên cần nhớ về giao tiếp kinh doanh đó là kinh nghiệm song phương. Bạn không nói chuyện một mình bạn. Khi bạn diễn đạt tất cả những gì bạn muốn, viết lời văn miêu tả chính xác mà vẫn không ai lắng nghe và tiếp nhận tất cả, thì bạn đang không giao tiếp.
Giao Tiếp Kinh Doanh Là Một Cuộc Trò Chuyện (1)
Mọi người thường không nhớ được hết mọi thứ trong các cuộc trò chuyện mà họ tham gia. Trước khi kì vọng là bạn sẽ đạt được điều đó, bạn cần sự chú ý của khán giả. Sự chú ý của khán giả trong mọi cuộc trò chuyện. Và trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ tập trung nói về giao tiếp kinh doanh. Phần đầu tiên của cuộc nói chuyện về kinh doanh sẽ là phần giới thiệu vể công ty. Đây là điều mà đa phần mọi người sẽ nói quá hoặc thổi phồng lên.
Một câu hỏi muôn thuở bạn sẽ gặp khi trò chuyện với một đối tác hoặc khách hàng là:
“Công ty của Anh Chị làm về lĩnh vực gì?
“Cảm ơn câu hỏi của Anh Chị. Chúng tôi là doanh nghiệp giỏi nhất trong việc tạo ra những vật dụng tuyệt vời này! Anh Chị có hình dung công ty tuyệt vời như thế nào không? Ngoài ra, tất cả những người tôi làm việc cùng đều tuyệt vời. Chúng tôi thậm chí còn mua cho nhau cốc Starbucks khi đó không phải là sinh nhật của ai đó, và…?”
Haizz. Đó là một cuộc trò chuyện kinh doanh thật nhàm chán.
Đã bao giờ có một cuộc trò chuyện mà ở đó người nói chỉ tập trung khoe về bản thân họ và công ty họ chưa? Đó là lý do giao tiếp doanh nghiệp và truyền thông tiếp thị giới thiệu về công ty bạn cần phải làm khác đi, bạn có quan tâm đến việc người đó nói về bản thân họ chưa? Tại sao truyền thông tiếp thị lại khác đi?
    
Tiếp thị là truyền thông. Giao tiếp là một cuộc trò chuyện.
Để thu hút sự chú ý của khách hàng, hãy nói về chính họ và trải nghiệm của họ. Họ sẽ cảm thấy như thế nào khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn? Thế giới của họ sẽ thay đổi như thế nào? Nói về lợi ích cho khách hàng và cuộc trò chuyện sẽ hấp dẫn hơn.
Ví dụ:
“Tôi làm việc cho một công ty sản xuất các sản phẩm giúp mọi người cảm thấy thoải mái khi thức dậy và rời khỏi giường vào buổi sáng. Chúng tôi giúp mọi người thức dậy với cảm giác tuyệt vời, tràn đầy năng lượng và sẵn sàng bước ra thế giới.”
Khi bạn giới thiệu như vậy, doanh nghiệp bạn thực sự rất thu hút khán giả. Và người nghe dễ hình dung về công ty của bạn hơn.
Doanh nghiệp Bạn có thể kinh doanh về mặt nạ ngủ, vitamin, nhạc spa, bóng đèn thông minh, gối, giường, đồ ngủ, dầu thơm hoặc thậm chí là các dịch vụ như huấn luyện về giấc ngủ hoặc cuộc sống. Vấn đề là khán giả đã bị hấp dẫn bởi lợi ích mang lại cho họ chứ không phải sản phẩm, doanh nghiệp hay dịch vụ.
Hãy thu hút sự chú ý của khán giả về giá trị doanh nghiệp mang lại cho họ, chứ không phải tìm cách thu hút người nghe về bạn.
Sự chính xác trong giao tiếp giúp chúng ta tạo ra nhịp điệu trò chuyện tự nhiên trong giao tiếp. Khi bạn đã thành công ở bước giới thiệu: thu hút sự chú ý của khán giả, bạn sẽ dễ dàng kết thúc cuộc bán hàng hơn. Khách hàng đã quan tâm. Bây giờ hãy cho họ biết bạn đang cung cấp những gì và tại sao dịch vụ, sản phẩm của bạn lại cực kỳ tuyệt vời, hãy chia sẻ một cách chính xác, không nói quá.
Doanh nghiệp của bạn có thể là một nhà máy sản xuất phụ tùng và thậm chí bạn có rất nhiều chi nhánh ở trong nước và người ngoài. Điều đó thể hiện sự phát triển mạnh mẽ của công ty. Điều đó thật tuyệt vời và xứng đáng để chia sẻ với khách hàng. Tuy nhiên, hãy nói sau khi đã thành công ở bước thu hút về giá trị và lợi ích.
“Chúng tôi tạo Alpha Widget, nhưng những gì chúng tôi thực sự làm là…” Điền vào dấu “….” những giá trị, điểm độc đáo, lợi ích khác biệt mà doanh nghiệp bạn mang đến cho khách hàng. Bạn có thể tham khảo các ví dụ giao tiếp bán hàng bên dưới:
  • Sản xuất hệ thống độc đáo, có thể tùy chỉnh theo từng yêu cầu doanh nghiệp. Điều này giúp bạn tăng khả năng bán thêm, bán chéo.
  • Điều hành một doanh nghiệp hỗ trợ người lính và gia đình của họ. Bạn đang liên kết giá trị với khán giả. cựu chiến binh Hoa Kỳ và gia đình họ: liên kết giá trị.
  • Cung cấp những mặt hàng độc quyền và các phiên bản giới hạn. Bạn đang tạo ra quy luật khan hiếm trong bán hàng: quy luật khan hiếm.
  • Những câu nói bán hàng ngắn gọn theo mẫu này giúp bạn kết nối với khách hàng hiệu quả, trao giá trị cho họ và dễ dàng thành công trong bán hàng.
Ngoài ra, trong các cuộc giao tiếp kinh doanh, cách hiệu quả để khách hàng thấy cần phải sử dụng dịch vụ và sản phẩm của doanh nghiệp bạn đó là “tính cấp bách”. Lồng ghép vào trong cuộc giao tiếp kinh doanh những ý thể hiện điều này. Một số ví dụ như:
  • Sản phẩm của chúng tôi đang bán rất nhanh.
  • Hiện nay, giá sản phẩm dịch vụ của chúng tôi vẫn là thấp nhất, nhưng chúng tôi không biết mức giá này có thể giữ trong bao lâu nữa.
  • Chúng tôi vừa mở rộng thêm các cơ hội làm việc với khách hàng, nhà phân phối mới, v.v.
Sử dụng những câu nói tạo ra sự cấp bách và cá nhân hóa cuộc trò chuyện với người đối diện sẽ mang lại hiệu quả. Điều đó cũng cho thấy bạn đang lắng nghe khách hàng, chứ không phải sao chép các mẫu bán hàng và nói cho bất kỳ ai.
Các phương pháp giao tiếp kinh doanh hiện nay từ trang web đến email, podcast và các bài đăng trên mạng xã hội đều nên ưu tiên xem xét đến trải nghiệm của người dùng hoặc người nghe     .
Thông thường sẽ rất khó để nhớ rằng chúng ta đang thực sự có một cuộc giao tiếp kinh doanh với khách hàng. Điều này càng khó hơn khi chúng ta đang viết một đoạn văn bản, một bài post,… Chúng ta không cảm nhận được là có ai đó ở đầu bên kia đang đọc văn bản này, hay đầu bên kia của micro hay màn hình máy tính. Tuy nhiên, giao tiếp kinh doanh có nghĩa là để được đọc, để di chuyển và thu hút mọi người hành động. Giao tiếp kinh doanh là một cuộc trò chuyện.
Sự chính xác trong việc am hiểu trải nghiệm khách hàng và kết nối với họ mới thật sự tạo nên sự đồng điệu và đồng thuận trong giao tiếp. Đó mới là yếu tố quan trọng nhất tạo nên một người giao tiếp kinh doanh giỏi.
(Ghi chú: bài viết có tham khảo các quan điểm của Mollie Barnett, nhà sáng lập của SMART Strategy Marketing & Communications. Quan điểm của tác giả được đăng tải trên trang Forbes. Nora Academy đọc tham khảo, biên tập và bổ sung cho phù hợp).
——————————————-

NORA ACADEMY, học viên giao tiếp và kể chuyện doanh nghiệp luôn nỗ lực mang đến cho học viên nguồn tài nguyên phong phú và vô cùng tiện lợi: từ Sách, Mobile App học tập, Biểu mẫu, Video, Podcast, Bài viết,… tất cả hoàn toàn có đầy đủ trên nora.edu.vn. Giờ đây học viên có thể học tập tại bất kỳ đâu cùng học viện NORA. Đây cũng chính là giá trị đầy tự hào NORA muốn mang đến cho Học viên cũng như Quý Doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu thêm về dịch vụ, tư vấn cũng như hợp tác, vui lòng liên hệ:

Hotline: 0909 428 647 hoặc email: hello@nora.edu.vn

Trân trọng cảm ơn,

NORA ACADEMY – Business Storytelling & Communication

Chia sẻ: