Điều gì giúp bài thuyết trình của bạn xuất sắc?

WHAT IT TAKES TO GIVE A GREAT PRESENTATION?
Điều gì giúp bài thuyết trình của bạn xuất sắc?
Bài dành cho những ai muốn bài thuyết trình của mình từ Tốt đến Xuất. Vì 5 điều từ bậc thầy Carmine Gallo sẽ giúp bạn điều đó.

1) GREAT PRESENTERS USE FEWER WORDS.

Nhà thuyết trình hàng đầu sử dụng rất ít slide và với rất ít từ .
McKinsey là 1 trong những công ty tư vấn được lựa chọn hàng đầu trẹn thế giới đã có 1 tỉ lệ thú vị. Hãy thách thức bạn để biến 20 slides thành 2 slides.
  • Điểm mấu chốt: cắt giảm tất cả những điểm dư thừa.

2) GREAT PRESENTERS DONT USE BULLET POINTS.

Nhà thuyết trình hàng đầu không dùng gạch đầu dòng
Hãy xem các bài thuyết trình của Steve Jobs, Ông hiếm khi sử dụng slide với những điểm gạch đầu dòng. Ông sử dụng hình ảnh và 1 số từ khóa.
Theo nghiên cứu về não bộ, khi chúng ta đọc thông tin bằng chữ, sau 3 ngày chúng ta còn nhớ được 10% thông tin. Nhưng nếu đó là thông tin dạng hình ảnh, chúng ta sẽ nhớ được 65%.
Điểm mấu chốt: sử dụng kết hợp chữ trên Slide với hình ảnh và video.

3) GREAT PRESENTERS ENHANCE THEIR VOCAL DELIVERY.

Nhà thuyết trình hàng đầu gia tăng hiệu quả thông điệp bằng giọng nói.
Người diễn giả chuyên nghiệp là người biết cách thay đổi tốc độ nói, tông giọng, độ lớn và sử dụng khoảng nghỉ hiệu quả.
Họ nhấn mạnh, nói lớn những điểm quan trọng, và sau đó họ sẽ nghỉ trong vài nhịp. Đó là cách thu hút sự tập trung của khán giả.
Điểm mấu chốt: đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của giọng nói trong việc tạo ấn tượng tốt cho khán giả.

4) GREAT PRESENTERS CREATE “WOW” MOMENTS.

Nhà thuyết trình hàng đầu tạo ra những khoảng khắc “wow” cho khán giả.
Khán giả không thể nhớ nổi từng slide hoặc từng từ tring bài thuyết trình của bạn. Họ nhớ những khoảnh khắc đặc biệt. Người ta không thể quên giây phút Bill Gates thả 1 đàn muỗi “xuất huyết” trong bài trình bày của ông tại TED talk năm 2009.
Những điều ngạc nhiên sẽ thu hút sự chú ý của khán giả tức thì. Theo nhà thần kinh học A.K Pradeep: “bộ não của chúng ta được huấn luyện ra ngàn đời để tìm kiếm những điều mới mẻ, thú vị, khác biệt. Và não bộ rất nhanh bị nhàm chán.”
  • Điểm mấu chốt: hãy cho khán giả của bạn nhiều hơn kì vọng của họ.

5) GREAT PRESENTERS REHEARSE

Nhà thuyết trình hàng đầu luôn diễn tập trước khi thuyết trình.
Hầu hết các nhà thuyết trình tốn hàng giờ, hàng giờ để làm slide. Nhưng lại rất ngại bỏ ra thậm chí 1 giờ để diễn tập bài thuyết trình.
Malcolm Gladwell đã tạo ra công thức kinh điển “10,000 giờ” – tương đương thực hành 20 giờ mỗi tuần, bạn sẽ trở thành chuyên gia.
Mục sư Martin Luther King, Jr. Với bài phát biểu huyền thoại nước Mỹ “I have a dream” đã dành gần như 10,000 giờ để có thể tỏa sáng như vậy.
  • Điểm mấu chốt: đầu tư thời gian để giúp bạn từ tốt thành vĩ đại.
Đừng bao giờ đánh giá thấp khả năng thuyết trình. Thuyết trình, giao tiếp hiệu quả là điều tất yếu giúp bạn đạt được công việc như mơ ước, chinh phục nhà đầu tư về ý tưởng của bạn, hay đưa bạn lên những vị trí lãnh đạo cao hơn trong tổ chức.
Chia sẻ: