05 KỸ NĂNG MỀM HÀNG ĐẦU GIÚP BẠN THĂNG HẠNG SỰ NGHIỆP

Thăng hạng sự nghiệp, một chủ đề mà chắc hẳn bất kỳ ai đi làm trong doanh nghiệp cũng đều mong muốn.
Làm thế nào để phát huy năng lực bản thân, thành công trong việc chinh phục đối tác, cấp trên và cổ đông?
Làm thế nào để thành công trong việc xây dựng lộ trình nghề nghiệp và nhanh chóng thăng hạng?
Cần rất nhiều yếu tố bao gồm năng lực chuyên môn của bản thân, kỹ năng làm việc, định hướng chiến lược,..
Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến 1 phạm trù nền tảng tiên quyết, đó chính là “top 5 kỹ năng mềm giúp bạn thăng hạng sự nghiệp”

Picture6

Kỹ năng mềm được quan tâm trên thế giới từ những năm 1980 đến năm 2000 và mãi đến sau này.Trong suốt quá trình lao động, các chuyên gia nhận ra rằng thực tế các kỹ năng làm việc của người lao động vẫn chưa đủ để có thể đáp ứng thực tiễn. Người lao động chưa tự tin, uyển chuyển và linh hoạt trong quá trình làm việc. Điều mà người lao động thường thiếu đó chính là sự áp dụng mềm mại và sáng tạo những gì đã học cũng như khả năng thấu hiểu, thiết lập quan hệ với đồng nghiệp và quản lý… Vì thế, thuật ngữ kỹ năng mềm xuất hiện và vấn đề nghiên cứu về kỹ năng mềm trong nghề nghiệp cũng như phát triển kỹ năng mềm cho người lao động ở những ngành nghề cụ thể được quan tâm.
Hiện nay, các nước phát triển trên thế giới hầu hết đều có các tổ chức chịu trách nhiệm về việc nghiên cứu để phát triển các kỹ năng mềm cho người lao động.
Ví dụ như: Bộ lao động Mỹ thành lập Uỷ ban thư ký về rèn luyện các kỹ năng cần thiết – The Secretary’s Commission on Achieving Necessary Skills); Tại Canada, Bộ phát triển nguồn nhân lực và kỹ năng Canada – Human Resources and Skills Development Canada phụ trách về vấn đề phát triển kỹ năng cho người lao động. Ngoài ra tại nước này cũng có một tổ chức phi lợi nhuận tên là Conference Board of Canada chuyên nghiên cứu và phân tích các xu hướng kinh tế, năng lực hoạt động của các tổ chức/ chính sách công có liên quan để hỗ trợ phát triển kỹ năng mềm cho người lao động tìm việc làm. Hai thập kỷ gần đây, trên thế giới đã có nhiều công trình nghiên cứu về giáo dục  kỹ năng mềm cho sinh viên,  người lao động,
Kỹ năng mềm – hay còn gọi là Soft Skills là các kĩ năng liên quan đến các hoạt động trong cuộc sống công việc. Có thể kể đến một số “kỹ năng cần thiết”: Khả năng sử dụng ngôn ngữ, giao tiếp, hành vi, ứng xử, thái độ giữa người với người, tư duy, giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình, giải quyết xung đột…
Nhờ kỹ năng mềm, các nhà tuyển dụng đánh giá được khả năng tương tác, làm việc trong tập thể của ứng viên, từ đó xem xét sự phù hợp của ứng viên với môi trường của doanh nghiệp.

Top 5 kỹ năng giúp thăng hạng sự nghiệp

  1. Leadership

Kỹ năng lãnh đạo là kỹ năng quan trọng không thể thiếu để giúp bạn thăng hạng sự nghiệp. Vai trò này không chỉ dành cho những người đang lãnh đạo đội nhóm. Với mỗi cá nhân, việc lãnh đạo bản thân cũng là yếu tố quyết định giúp bạn hiểu rõ: mục tiêu trong công việc và cuộc sống là gì, làm thế nào để quản trị bản thân giúp mình lãnh đạo chính mình hiệu quả. Và tôi tin chắc, không thể “thăng hạng trong sự nghiệp” nếu như không có kỹ năng lãnh đạo.

  1. Teamwork

Làm việc theo nhóm sẽ tập trung được khả năng của nhiều người, giúp họ bổ sung các khiếm khuyết cho nhau để hoàn thành công việc tốt hơn. Làm việc nhóm còn có nghĩa là cùng nhau chia sẻ trách nhiệm, hỗ trợ lẫn nhau để phát huy tốt nhất tiềm năng của từng người.

  1. Communication

Kỹ năng giao tiếp ứng xử sẽ giúp bạn đạt được thành công trong công việc và cuộc sống một cách dễ dàng hơn. Thông qua việc giao tiếp, trao đổi với người khác, bạn sẽ thể hiện được quan điểm, chính kiến của mình, đồng thời tạo được cái tôi riêng, làm cho bản thân trở nên khác biệt với số đông.

  1. Problem Solving

Những người biết cách giải quyết vấn đề tốt sẽ đưa ra những quyết định đúng đắn tạo ra những cơ hội làm việc thành công hơn so với những người khác. Ngoài ra, người có kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ nhận được sự tín nhiệm và đánh giá cao của những người xung quanh và các cấp lãnh đạo.

  1. Interpersonal

Kỹ năng quan trọng của interpersonal skills chính là kỹ năng giao tiếp. Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn có thể tạo dựng được các mối quan hệ đối với những người xung quanh. Bởi các mối quan hệ từ bạn bè, người thân hay công việc có thuận lợi hay không đều dựa trên quá trình giao tiếp với nhau.

  • Thực tế theo nghiên cứu cho thấy, phần lớn những người thành công chỉ sở hữu 25% kỹ năng chuyên môn, 75% còn lại là từ là kỹ năng sống. Kỹ năng mềm không tự nhiên có được mà cần trải qua thời gian rèn luyện mới đạt được kết quả tốt. Do đó, hiện nay nhiều cơ sở đào tạo kết hợp mở lớp đào tạo kỹ năng mềm cho học viên nhằm giúp các bạn dần hoàn thiện bản thân. Theo một nghiên cứu gần đây, hơn 90% danh sách những người giàu có nhất thế giới đều sở hữu kỹ năng mềm nhất định. Từ đó, họ tạo ra những đột phá trong công việc và cuộc sống.
  • Mỗi năm tại Việt Nam và trên thế giới, số lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường không xin được việc làm hoặc làm việc trái ngành là rất lớn. Nguyên nhân chính được các nhà tuyển dụng đưa ra do ứng viên có kiến thức cơ bản nhưng thiếu các kỹ năng mềm cần thiết nên khó có thể hòa nhập môi trường làm việc
  • Vì vậy ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bên cạnh việc học, bạn nên tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ kết nối,…và tìm hiểu và rèn luyện dần các kỹ năng mềm như: giao tiếp, lãnh đạo, phỏng vấn. viết cv, lắng nghe,…từ các khóa học để hỗ trợ cho công việc sau này.
Cùng nâng cấp bản thân & thăng hạng sự nghiệp bằng cách làm chủ cá kỹ năng mềm nhé!
Yêu thương,
Chia sẻ: