07 mẹo thuyết trình cực hay khiến khán giả của bạn trầm trồ

Bạn đang tìm kiếm các mẹo thuyết trình hàng đầu để giúp bạn truyền tải một bài thuyết trình ấn tượng và khó quên?
Không có cảm giác nào tồi tệ hơn cảm khi bạn lên sân khấu hoặc ở phía trước cuộc họp hội đồng trình bày thông tin của mình và có thể nhìn rõ mắt của người xem chán nản, lo lắng, và nhận thấy họ thật sự không nghe những gì bạn nói.
Làm sao đảm bảo được bài thuyết trình của bạn thu hút khán giả ngay từ lúc ban đầu?

03 ChiẾn ThuẬt TỐt NhẤt GiÚp Giao TiẾp TỰ Tin & ThuyẾt PhỤc (1)
Dưới đây là một số mẹo thực sự hiểu ích mà Nora đã ứng dụng rất nhiều lần trong các bài thuyết trình, cũng như hướng dẫn học viên áp dụng. Kết quả thực sự rất khác biệt chỉ với những thay đổi nhỏ sau đây. Bạn hãy cùng đọc, áp dụng và cảm nhận sự thay đổi nhé.

1. Môt slide, một thông điệp.
Bản thân tên gọi phần mềm Power Points có nghĩa là một điểm có sức mạnh. Quá nhiều thông tin, ý nghĩa trong cùng một slide sẽ tăng nguy cơ khiến slide của bạn trong lộn xộn và ngộp. Khán giả sẽ khó nắm bắt thông tin và phân tán sự chú ý.
Thay vào đó, sử dụng một slide cho một ý tưởng.
Hãy xem qua slide dưới đây từ một trong các mẫu thuyết trình của chúng tôi đã được thiết kế

Đây là một slide chia sẻ những phản hồi của khách hàng, và chỉ một thông điệp duy nhất được chia sẻ “khách hàng nói gì về chúng tôi”. Các nội dung thông tin khác sẽ được trình bày ở mức tối thiểu.
Bạn không cần phải cố gắng nhồi nhét toàn bộ bài thuyết trình của mình hoặc thậm chí cả một mục của nó vào một slide. Slide của bạn sẽ hấp dẫn hơn nhiều nếu bạn chia nội dung của mình thành nhiều slide.

71

2. Dùng tối đa 2 – 3 phông chữ
Không có gì làm rối một thiết kế như việc có quá nhiều phông chữ. Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng 2 phông chữ trong toàn bộ bài thuyết trình của mình và nhiều nhất là 3 phông chữ.
Tìm một phông chữ lớn hơn, đậm cho các tiêu đề của bạn và một phông chữ sans serif riêng cho phần còn lại sẽ là một ý tưởng tốt. Các bài thuyết trình thường sử dụng một phông chữ như phông chữ in nghiêng hoặc phông chữ serif.
Hãy xem các slide thuyết trình dưới đây. Có 2 phông chữ khác nhau đang được sử dụng trên các slide này, một sans serif mỏng cho dấu ngoặc kép và serif cho tên và vị trí.

72

Chọn 2 hoặc 3 phông chữ và sử dụng chúng trong suốt bài thuyết trình của bạn. Tính nhất quán là chìa khóa và bạn muốn đảm bảo rằng các slide của mình trông thật gắn kết và giống như chúng thuộc về nhau.

3. Hãy chú ý đến hệ thống phân cấp thị giác.
Phân cấp thị giác là một chiến lược thiết kế để sắp xếp các yếu tố theo mức độ quan trọng. Điều này áp dụng cho kích thước phông chữ, kích thước biểu tượng, độ tương phản và bất kỳ yếu tố hình ảnh nào khác trong bản trình bày của bạn.
Đây là một mẹo thuyết trình quan trọng bởi vì bạn muốn người xem của bạn biết chính xác phần nào của slide họ nên xem đầu tiên, thứ hai, thứ ba, v.v.
Bạn có thể gia tăng sự tập trung và thu hút khán giả bằng cách sử dụng các phông chữ lớn hơn cho những điểm quan trọng, kết hợp việc căn chỉnh có chủ ý cho việc phân lớp thông tin.

4. Trên một slide, nên dùng từ 6 dòng văn bản trở xuống.
Slide của bạn không nên trở thành một bức tường lớn có nhiều văn bản. Thay vào đó, hãy đảm bảo giữ tối đa ít hơn 6 dòng văn bản. Lý tưởng nhất là bạn nên có ít hơn vậy nữa.
Nội dung có trong slide của bạn nên được giới hạn ở các điểm chính trong bài thuyết trình của bạn (hoặc một điểm duy nhất, nếu bạn thực sự muốn giữ các slide của mình tối giản), và bạn sẽ thuyết trình cho những thông tin còn lại.
Và nếu bạn không thuyết trình trực tiếp thì sao?
Có nhiều cách khác nhau như: chèn video minh họa, chèn phụ lục đính kèm, hình ảnh minh họa,…
Đừng làm khán giả chán nản với một slide đầy chữ. Hình ảnh cũng quan trọng không kém.

5. Đừng sử dụng các gạch đầu dòng.
Đây là một trong những mẹo khác của chúng tôi trong việc “Không sử dụng quá nhiều văn bản”. Những gạch đầu dòng đã xuất hiện trong các bài thuyết trình nhiều năm nay. Nhưng nếu bạn muốn nổi bật, thì tốt nhất là tránh xa nó.
Có rất nhiều cách hấp dẫn và trực quan khác để thiết kế các slide thuyết trình của bạn. Gạch đầu dòng không là một trong số đó.
Hãy xem xét bố trí mẫu slide này bên dưới. Các khối biểu tượng giúp phân biệt các điểm khác nhau theo cách độc đáo để bạn phải quay lại sử dụng quá mức các gạch đầu dòng.

73

Tùy chỉnh mẫu thuyết trình này và làm cho bài thể hiện theo cách của riêng bạn!
Thêm văn bản, hình ảnh, màu sắc của bạn và nhiều hơn nữa
Thêm các nút tương tác và hình ảnh động
Tùy chỉnh bất cứ điều gì để phù hợp với nhu cầu thiết kế và nội dung của bạn

6. Tạo ra sự tương phản mạnh.
Trong số khán giả của bạn, có thể có những người ngồi ở cuối phòng, cách xa màn hình của bạn. Để đảm bảo họ vẫn có thể xem các slide thuyết trình của bạn, bạn cần tạo độ tương phản mạnh.
Điều này có nghĩa là văn bản của bạn phải dễ dàng nổi bật so với nền của slide trình bày. Nếu bạn có nền tối, tất cả các yếu tố văn bản và thiết kế của bạn phải tương phản sáng và ngược lại.
Hãy xem qua slide ví dụ này. Màu trắng và vàng dễ dàng bật lên trên nền tối, tạo cho slide này độ tương phản tuyệt vời.

74

Khi thực hiện mẹo thuyết trình này, hãy đảm bảo rằng văn bản của bạn và các yếu tố khác dễ nhìn thấy và không hòa vào nền của bạn, ngay cả từ phía cuối căn phòng.

7. Dùng 2 đến 3 màu chính.
Giống như việc bạn nên sử dụng không quá hai hoặc ba phông chữ trong suốt bài thuyết trình của mình, điều tương tự cũng áp dụng với màu sắc. Đừng quên, có cái gọi là nhiều quá cũng không tốt.
Chúng tôi yêu màu sắc, nhưng cố gắng phù hợp với quá nhiều màu sắc trong một bản thuyết trình có thể dễ dàng gây tác dụng ngược.
Khi bạn bắt đầu có bốn, năm, sáu màu vào một bài thuyết trình, nó có thể bắt đầu trông lộn xộn và giống như các slide không thực sự khớp hoặc cùng nhau trong cùng một bộ slide.
Mẹo thuyết trình tốt là chọn một bảng màu có tối đa ba màu khác nhau hoặc xem xét một bảng màu đơn sắc của một màu, tương tự như slide trình bày này.

75

Tìm một bảng màu cho bài thuyết trình của bạn và áp dụng cho toàn bộ bài thuyết trình. Bạn cũng có thể chọn bảng màu từ màu sắc thương hiệu của doanh nghiệp bạn.
Tôi rất yêu thích việc lựa chọn bảng màu trên trang Pinterest.
Trên đây là 07 mẹo giúp bài thuyết trình của bạn ấn tượng và thu hút hơn. Khi sử dụng thành thạo các mẹo này, khán giả của bạn chắc chắn sẽ trầm trồ và không rời mắt bắt kỳ lúc nào.
Hãy để Nora đồng hành cùng bạn trong các bài thuyết trình sắp tới nhé.

——————————-
Doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu tìm hiểu thêm về dịch vụ, tư vấn cũng như hợp tác, vui lòng liên hệ:
Hotline: 0909 428 647 hoặc email: hello@nora.edu.vn
Trân trọng cảm ơn,
NORA ACADEMY – Business Storytelling & Communication
#nora #noraacademy #publicspeaking #presentation #storytelling #persuasive
Nguồn bài viết: Chloe West
Dịch và biên tập bởi Nora Academy

Chia sẻ: