04 CÔNG THỨC VÀNG ĐỂ BÁN Ý TƯỞNG TRONG VÒNG 03 PHÚT

Mọi thứ bắt đầu từ một ý tưởng. Nhưng sau đó, Bạn phải bán nó! Đừng kể cho họ nghe ý tưởng của bạn, hãy bán ý tưởng của bạn.

Tuy nhiên, làm thế nào để “bán thành công” ý tưởng lại là điều không hề dễ dàng. Cuộc chiến này sẽ càng căng thẳng và khó khăn hơn khi chúng ta cần trình bày bán ý tưởng trong thời gian rất hạn hẹp. Tuy nhiên, những người thành công nhất luôn có khả năng giao tiếp thuyết trình thuyết phục. Và họ luôn chứng minh sự khác biệt và nổi bật của mình ở khoảng thời gian ngắn ngỏi. Thậm chí ngay từ câu nói đầu tiên, họ đã ghi điểm với khán giả của mình.

Cuộc chiến này sẽ dành cho những người có khả năng làm cho ý tưởng của mình khác biệt. Người chiến thắng không kể cho thế giới NGHE ý tưởng, HỌ BÁN Ý TƯỞNG. 

Trong bài viết này, Tôi muốn chia sẻ với các bạn về 04 CÔNG THỨC VÀNG ĐỂ BÁN Ý TƯỞNG THÀNH CÔNG TRONG VÒNG 03 PHÚT. 

Các công thức này được trích 01 phần từ quyển sách chuyên về “Nghệ thuật thuyết trình bằng câu chuyện”. Đây là quyển sách bán chạy nhất và tiên phong đầu tiên ở Việt Nam về chủ đề này. Mới đây, Sách đã được giới chuyên môn và độc giả bình chọn là 01 trong 100 quyển sách nên có dành cho các doanh nhân. 

6. Fb Post 4 Cong Thuc Vang

1. CÔNG THỨC 1,2,3:
Cấu trúc này cực kỳ hiệu quả khi chúng ta muốn trình bày thông tin theo cách có trật tự và rõ ràng từng ý, từng phần. Từ đó người nghe sẽ dễ dàng tiếp nhận và ghi nhớ thông tin.

hai cách cơ bản để diễn tả ý theo cấu trúc 1,2,3 là: 

Một là: ….Hai là: …. Ba là:…

Thứ nhất là: … Thứ hai là: … Thứ ba là: …

Đây là cấu trúc liệt kê được sử dụng phổ biến. Cấu trúc này có thể được sử dụng để liệt kê 3 phần của bài thuyết trình, hoặc có thể lồng ghép vào bất kỳ phần nào trong bài thuyết trình: như mở bài, thân bài hay kết bài. 

 

2. CÔNG THỨC WHAT – SO WHAT – NOW WHAT
Cấu trúc này sẽ hiệu quả cho các ý tưởng mới và bạn cũng cần cả việc giải thích ý tưởng và kêu gọi thành công ý tưởng. 

– What: Vấn đề là gì? Định nghĩa chính xác ý tưởng chính hay vấn đề chính mà bạn muốn trình bày. Nên trình bày ngắn gọn và cụ thể. Tốt nhất là đơn giản hoá trong 1 hay 2 câu.

– So what: Vấn đề này quan trọng như thế nào? Giải thích cho người nghe hiểu tại sao đề tài này lại quan trọng đối với họ. Giải thích chuyện gì sẽ xảy ra nếu người nghe không thực hiện ý tưởng này hoặc không giải quyết được vấn đề nêu ra. Khi trình bày So What, chúng ta cần sử dụng các dữ liệu nghiên cứu và bằng chứng cụ thể để minh hoạ. 

– Now what? Giải pháp bây giờ là gì? Đây là lúc người trình bày cung cấp cho người nghe giải pháp. Giải pháp được trình bày theo thứ tự rõ ràng. Người trình bày có thể đề xuất nhiều giải pháp, phân tích ưu khuyết điểm từng giải pháp. Sau đó đề xuất 1 giải pháp tốt nhất.

 

3. CẤU TRÚC PSB

Đây là cấu trúc trình bày “bán ý tưởng” rất phổ biến khi thuyết phục người khác. Rất nhiều các Start up trong chương trình “Thương Vụ Bạc Tỷ” hay các nhà quản lý dùng kỹ thuật này để chinh phục các khách hàng khó tính. 

Problem – Vấn đề: Bắt đầu bằng việc trình bày một vấn đề đang gặp phải. Lưu ý: đây không phải là vấn đề của người trình bày. Đây là vấn đề mà người nghe đang gặp phải, hoặc có liên quan trực tiếp đến người nghe. Như vậy, người nghe mới có lý do để nghe bạn nói.

– Solution – Giải pháp: sau đó đưa ra giải pháp cụ thể, có phân tích ưu khuyết điểm, có dữ kiện và bằng chứng hỗ trợ cho lời nói của bạn.

Benefit – Lợi ích: nhắc đến lợi ích của giải pháp đối với khán giả. Khi đó họ sẽ mong muốn giải quyết vấn đề này từ giải pháp mà bạn vừa cung cấp.

 

4. CẤU TRÚC ESB: EXPECTATION – SOLUTION – BENEFIT

Đây là cách trình bày tập trung vào việc đáp ứng các kỳ vọng của khách hàng.

Expectation/ Mong đợi: Bắt đầu bằng việc chia sẻ các mong đợi của khách hàng. Đó có thể là những mong đợi của bản thân họ, đội nhóm hay gia đình họ. Việc bắt đầu bài thuyết trình bằng cách đề cập đến các mong đợi của khách hàng sẽ tạo được tính kết nối cao với họ. Khách hàng cảm nhận được bạn đang hiểu rõ những gì họ muốn. Từ đó họ sẽ muốn lắng nghe giải pháp của bạn hơn.

Solution/ Giải pháp: Trình bày giải pháp cụ thể, cũng như phân tích ưu khuyết điểm của giải pháp. Để hiệu quả hơn, hãy lồng ghép các dữ kiện và bằng chứng rõ ràng để hỗ trợ thông điệp của bạn.

– Benefit/ Lợi ích: Chia sẻ những lợi ích mà giải pháp mang lại cho khán giả. 

Hi vọng là với 04 cấu trúc ở trên đã giúp bạn tự tin và yên tâm hơn để sẵn sàng cho hành trình bán ý tưởng của mình. 

Mời bạn tham gia khóa học video miễn phí của Coach Ngọc Thu Storytelling để nghe giải thích kèm các ví dụ minh họa về 04 công thức này. 

Bạn được mời tham gia bằng cách tải Mobile App “Lead by Storytelling”, đăng ký và tham gia khóa học miễn phí: https://nora.edu.vn/nora-academy-mobile-app/

 

______________________

Doanh nghiệp hoặc cá nhân có nhu cầu tìm hiểu thêm về dịch vụ, tư vấn cũng như hợp tác, vui lòng liên hệ:

Hotline: 0909 428 647 hoặc email: hello@nora.edu.vn

Trân trọng cảm ơn,

NORA ACADEMY – Business Storytelling & Communication

#nora #noraacademy #publicspeaking #presentation #storytelling #persuasive

 

Chia sẻ: