Screen Shot 2022 05 28 At 11.54.02
Screen Shot 2022 05 28 At 11.53.15
Bun00073

NỘI DUNG ĐẶC BIỆT CỦA CUỐN SÁCH

“Mỗi một con số đều có câu chuyện quan trọng để kể. Chúng cần bạn truyền tải chúng một cách rõ ràng và thuyết phục” (Stephen Few)

Điều thú vị nhất mà Tôi luôn muốn mang vào trong quyển sách này là sự kết hợp đầy thú vị và tương phản của Dữ Liệu và Câu Chuyện. Một góc nhìn rất khô cứng, đầy tính lý luận kết hợp với sự linh hoạt đầy tính xúc cảm. Tôi tin đó là sự bổ trợ mạnh mẽ cho nhau giữa tư duy lý trí và khoa học xúc cảm: DATA + STORYTELLING. Và Tôi hi vọng sách đã mở ra cho Bạn những quan điểm mới mẻ và thú vị về NGHỆ THUẬT KỂ CHUYỆN BẰNG DỮ LIỆU. Với những công cụ và phương pháp được chia sẻ trong sách, Tôi tin mỗi chúng ta đều trở thành “người trò chuyện và kể chuyện về dữ liệu” đầy khoa học và cuốn hút.

TẠI SAO BẠN NÊN ĐỌC QUYỂN SÁCH NÀY?

15 năm qua, thế giới đã chứng kiến những khoản đầu tư “khủng” vào cơ sở hạ tầng kinh doanh, giúp cải thiện khả năng thu thập dữ liệu ở các tập đoàn, cũng như các doanh nghiệp lớn và nhỏ. Hiện nay, hầu hết hoạt động trong kinh doanh đều bắt buộc phải thu thập dữ liệu: từ hoạt động, sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng, hành vi khách hàng, hiệu suất một chiến dịch marketing hay quy trình làm việc… trong nội bộ cho tới những thông tin về xu hướng thị trường, tin tức ngành hay các chuyển động của đối thủ cạnh tranh. Sự phổ biến rộng rãi của dữ liệu đã dẫn tới nhu cầu về các phương pháp trích xuất thông tin và kiến thức hữu ích từ dữ liệu tăng lên. Cho tới gần đây, người ta mới nhìn thấy sự cần thiết của kỹ năng phân tích và trình bày để ra được quyết định bằng dữ liệu với nhân sự trong tổ chức.
Mặc dù dữ liệu ngày càng tăng chóng mặt, nhưng cách kể chuyện bằng dữ liệu (data storytelling) và áp dụng nó vào tổ chức hay kinh doanh vẫn còn mới mẻ.
 
Trong gần 15 năm đào tạo cho các tập đoàn và doanh nghiệp lớn tại Việt Nam, đặc biệt là trong chuyên môn kể chuyện – thuyết trình, tôi nhận ra Dữ liệu nhanh chóng trở thành tài sản quý giá ở hầu hết các tổ chức, đồng thời các nhân sự (trong nhiều vai trò và vị trí khác nhau) cũng phải biết đọc, biết nhìn nhận và trao đổi với nhau bằng ngôn ngữ kỹ thuật số mới này.
Đáng tiếc, việc khai thác dữ liệu và phân tích, rồi kể lại thành một câu chuyện hấp dẫn giúp người nghe ra quyết định sáng suốt hơn lại là một kỹ năng còn nhiều hạn chế, đặc biệt là ở các cấp quản lý cấp trung trở lên hoặc các nhân sự có liên quan.
Có một sự thật là: bảng biểu, đồ thị xấu ở khắp nơi. Trong từng đó năm làm nghề, tôi gặp rất nhiều những hình ảnh mô tả, trực quan hóa rất kém thẩm mỹ và thiếu thuyết phục – ở mọi công ty, mọi ngành nghề. Và tất nhiên, cũng có một sự thật khác nữa: chúng ta không ai tự nhiên giỏi kể chuyện với dữ liệu.
Ở trường phổ thông, chúng ta học rất nhiều về ngôn ngữ và toán học. Với ngôn ngữ, chúng ta học cách ghép các từ với nhau thành câu, ghép các câu với nhau thành câu chuyện. Với toán học, chúng ta học cách hiểu các con số. Nhưng hiếm khi nào chúng ta được học cách kết nối giữa hai lĩnh vực này, nói cách khác, không ai dạy chúng ta cách kể chuyện với các con số.
Điều này khiến chúng ta dường như bị bỡ ngỡ trước một nhiệm vụ quan trọng mà ngày càng được yêu cầu nhiều hơn và cao hơn. Năm 2009, chuyên gia kinh tế hàng đầu của Google, Tiến sĩ Hal Varian, từng dự đoán rằng: “Khả năng lấy dữ liệu để có thể hiểu nó, xử lý nó, trích xuất giá trị từ nó, trực quan hóa và
truyền đạt nó sẽ là một kỹ năng cực kỳ quan trọng trong những thập kỷ tới.” Công nghệ đã cho phép con người tích lũy lượng dữ liệu ngày càng lớn hơn và đi kèm với nó là nhu cầu hiểu được ý nghĩa của tất cả dữ liệu này.
Có thể hiểu dữ liệu và kể được câu chuyện về nó là chìa khóa để biến nó thành thông tin giá trị thúc đẩy việc ra quyết định tốt hơn. Sẽ luôn có một câu chuyện ẩn sau dữ liệu của bạn. Nhưng các công cụ thường không biết câu chuyện đó. Bạn cần phải làm cho câu chuyện đó trở nên sống động một cách trực quan và phù hợp với ngữ cảnh. Đó chính là trọng tâm của cuốn sách này, một cuốn sách cung cấp cho bạn những hiểu biết cơ bản và hướng dẫn thực hành với kể chuyện bằng dữ liệu.
Cuốn sách này dành cho BẤT KỲ AI cần giao tiếp dựa trên dữ liệu. Bạn có thể đang là lãnh đạo cao cấp trong một tổ chức, cũng có thể là một nhà nghiên cứu cần chia sẻ kết quả công việc, là một quản lý cần giao tiếp dựa trên dữ liệu, hay thậm chí là một sinh viên thu thập và trực quan dữ liệu cho luận án của mình. Tôi tin bất kỳ ai cũng có thể cải thiện khả năng truyền đạt thông tin hiệu quả bằng dữ liệu, nhưng kinh nghiệm cũng cho tôi thấy mọi người phải đối mặt với tình trạng rất giống nhau: nhận ra nhu cầu được giao tiếp hiệu quả với dữ liệu nhưng cảm thấy thiếu chuyên môn trong cách thực hành. Và tôi hi vọng cuốn sách này có thể giải quyết vấn đề này của bạn.

NỘI DUNG SÁCH

Phần I: Hiểu biết cơ bản về khoa học dữ liệu và dữ liệu trong kinh doanh

Phần II: Khoa học về kể chuyện bằng dữ liệu

Phần III: Bốn cấp độ làm nên người kể chuyện bằng dữ liệu truyền cảm hứng

Phần IV: Bốn yếu tố cấu thành kể chuyện bằng dữ liệu

Phần V: Trực quan hóa dữ liệu

Phần VI: Nghệ thuật làm cho dữ liệu kết dính

Cuốn sách này dành cho BẤT KỲ AI cần giao tiếp dựa trên dữ liệu. Bạn có thể đang là lãnh đạo cao cấp trong một tổ chức, cũng có thể là một nhà nghiên cứu cần chia sẻ kết quả công việc, là một quản lý cần giao tiếp dựa trên dữ liệu, hay thậm chí là một sinh viên thu thập và trực quan dữ liệu cho luận án của mình.
Tôi tin bất kỳ ai cũng có thể cải thiện khả năng truyền đạt thông tin hiệu quả bằng dữ liệu, nhưng kinh nghiệm cũng cho tôi thấy mọi người phải đối mặt với tình trạng rất giống nhau: nhận ra nhu cầu được giao tiếp hiệu quả với dữ liệu nhưng cảm thấy thiếu chuyên môn trong cách thực hành. Và tôi hi vọng cuốn sách này có thể giải quyết vấn đề này của bạn.

VỀ TÁC GIẢ CUỐN SÁCH

SÁNG LẬP VIÊN | DOANH NHÂN | TÁC GIẢ SÁCH | HUẤN LUYỆN VIÊN | CHUYÊN GIA ĐÀO TẠO CẤP CAO

Các bạn thân mến,

Mình là Bùi Thị Ngọc Thu. Mọi người vẫn gọi mình là huấn luyện viên về thuyết trình trước công chúng và nghệ thuật kể chuyện. Trong hơn 13 năm làm việc ở lĩnh vực đào tạo, huấn luyện về giao tiếp truyền cảm hứng và thuyết trình thuyết phục, mình may mắn đã được gặp gỡ, đào tạo và chia sẻ cho hàng ngàn học viên về các chủ đề liên quan Giao tiếp, Thuyết trình trước công chúng và Nghệ Thuật Kể Chuyện.

Mình luôn nghĩ cần phải học hỏi không ngừng để hoàn thiện hơn, và vì thế mình đã tham gia các khóa học, nghiên cứu chuyên sâu về thuyết trình và phương pháp kể chuyện từ nhiều tổ chức uy tín trên thế giới và mình đã được cấp chứng nhận của tổ chức ICF ở vai trò là huấn luyện viên thuyết trình trước công chúng.

Hiện nay dữ liệu là nền tảng và tài sản trong mỗi một doanh nghiệp cũng như bất kỳ hình thức kinh doanh nào. Tuy nhiên, việc giao tiếp với dữ liệu là một kỹ năng mà mọi người chưa được đào tạo bài bản. Do đó, mình khao khát giúp nhiều người thành công trong việc giao tiếp, thuyết trình và kể chuyện với con số để giúp công việc của họ ngày càng hiệu quả hơn.

Mình tin rằng, ai cũng có thể làm tốt điều đó khi họ có trong tay những kiến thức và công cụ. Chính vì thế, mình đã viết cuốn sách Nghệ thuật kể chuyện bằng dữ liệu mà bạn đang cầm trên tay. Ngoài ra mình còn biên soạn, thiết kế các biểu mẫu và nhiều công cụ khác nhau liên quan đến chủ đề này. Bạn hoàn toàn có thể tải và sử dụng miễn phí. Hãy truy cập vào Website để nhận nhiều nguồn tài nguyên hữu ích về chủ đề này nhé. Cảm ơn bạn vì đã đọc cuốn sách và hi vọng nó đem đến cho bạn một ích lợi nào đó.

CUỐN SÁCH này dành cho ai?

TRẢI NGHIỆM ĐỌC THỬ

Giới chuyên môn và mọi người nói gì về sách

Những câu chuyện càng hấp dẫn, càng cuốn hút thì càng dễ thuyết phục người nghe. Tuy nhiên, làm thế nào để kể được một câu chuyện như thế không phải là điều đơn giản, nhất là với những diễn giả không chuyên. “Thuyết trình bằng câu chuyện” của tác giả Bùi Thị Ngọc Thu có thể giúp người thuyết trình kể được những câu chuyện hấp dẫn như thế bằng những phương pháp vô cùng đơn giản, dễ áp dụng kèm những ví dụ minh hoạ cụ thể mà ai cũng có thể thực hành ngay được.

Nguyen Dang Cat Dung

Nguyễn Đặng Cát Dung

Vietnam Country Leader- Concentrix

Tôi có cảm giác bao nhiêu kỹ thuật, bí kíp, công thức hay ho của Nghệ thuật thuyết trình bằng câu chuyện được gôm lại vừa bằng cuốn sách này!!! Thay vì hoa mắt chọn giữa một rừng sách về Kỹ năng thuyết trình, đọc cuốn này là đủ. Tác giả không chỉ dày công nghiên cứu, mà còn linh hoạt áp dụng các kỹ thuật này vào những tình huống thực tế khác nhau. Cuốn sách như những món ăn đã dọn sẵn, có chỉ dẫn đầy đủ công dụng và cách “ăn” của từng món. Bạn đang cần kể chuyện để đạt mục tiêu nào, thì chọn đúng “món” dành cho mục tiêu đó và “ăn” thôi.

Mai Huong

Mai Hương

Giảng viên, Chuyên gia thiết kế chương trình đào tạo – Công ty LearnSmart

Bạn muốn thành thạo kỹ năng thuyết trình? Bạn muốn trở thành người kể chuyện duyên dáng? Bạn muốn có những công thức để chinh phục “đối phương”? Cuốn sách này sẽ giúp bạn. Sinh động, dễ hiểu, và dễ áp dụng.

Vo Ca Dao

Võ Ca Dao

Giám đốc công ty D-Institute

Cuốn sách “Nghệ thuật thuyết trình bằng câu chyện” đúc kết từ người thật việc thật qua hơn 13 năm đào tạo và nghiên cứu chuyên sâu của tác giả trong lĩnh vực Storytelling. Là Trainer, Coach tôi thấy những công thức, quy trình, ví dụ, các case study trong cuốn sách giúp ích rất nhiều trong việc kể câu chuyện của mình để truyền cảm hứng và tạo sự thay đổi cho học viên. Tôi đã thu được lợi ích từ cuốn sách này. Và tôi tin rằng không chỉ những ai làm Trainr, đứng trước sân khấu, mà những Leader, những người muốn nâng cao khả năng của mình trong việc thuyết phục người khác đều nên đọc cuốn sách.

54462599 10218662407134257 2804210759175766016 N

Trần Tiến Công

Founder Vietnam Coaching Institute

Một cuốn sách nên có trong tay bạn!

Sách cung cấp hầu hết các công thức giúp người trình bày chuẩn bị sẵn sàng cho trò chơi dẫn dắt và thuyết phục. Nội dung sách rất thực tế, mang tính ứng dụng cao. Và bạn có thể áp dụng ngay để trình bày chủ động hơn, mạch lạc hơn trong quá trình xây dựng, thiết kế ý tưởng đến bán ý tưởng thành công.

Đã có rất nhiều cuốn sách nói về cách trình bày nhưng chưa lột tả đươc trọn vẹn kỹ thuật trình bày. Nhưng với quyển sách này, Bạn sẽ áp dụng được các công thức thuyết trình đơn giản và quen thuộc đến không ngờ, nhưng lại mang đến hiệu quả thuyết phục người nghe vô cùng. Với cuộc sống quá bận rộn, các lịch họp dày đặc, thậm chí để có được cái gật đầu Yes cho những quyết định quan trọng, trong khi bạn chỉ có từ 1 đến 3 phút đầu tiên để trình bày thì bằng cách nào có thể thuyết trình mạch lạc? Làm sao để đạt được độ tin cậy? Làm sao để kết nối cảm xúc?  Làm sao để người nghe thấy rõ các lập luận chặt và mục đích rõ ràng? Nếu đó là những băn khoăn của bạn thì đây là một cuốn sách mà bạn có thể tìm thấy được những công thức quyền năng ấy.

Tôi tin các bạn sẽ gật gù tâm đắc khi lật từng trang sách. Cảm ơn Em đã tiết kiệm được thời gian cho rất nhiều người đang mò mẩm tìm cách bán ý tưởng thành công.

Nguyen Thi Anh Nguyet

Nguyễn Thị Ái Nguyệt

Chief of Human Resource Officer, Home Credit

Giới thiệu sách và những câu hỏi thường gặp

Câu chuyện về hành trình đam mê của người tiên phong

“Chúng ta đang ở trong thời đại vũ bão của công nghệ thông tin và rõ ràng rằng: dữ liệu là tài sản và đặc sản đáng quý cho doanh nghiệp và mọi mô hình kinh doanh. Điều quan trọng nhất là làm sao để khai thác dữ liệu đúng. Lợi thế cạnh tranh vượt trội sẽ thuộc về những người.
Thu cho rằng mỗi chúng ta là một câu chuyện rất đặc biệt và xứng đáng để lan tỏa. Thu cũng không cho rằng có một phương pháp thuyết trình nào là tối ưu nhất.Thế giới rộng lớn biết chừng nào và phong cách diễn giả cũng như nhu cầu của khán giả là rất đa dạng. Do đó, hãy làm chủ bài thuyết trình và THUYẾT PHỤC THẾ GIỚI THEO CÁCH RIÊNG CỦA BẠN – Bùi Thị Ngọc Thu.”
Đặt mua sách
About 1 1